ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการจัดซื้อเครื่องดนตรีให้ร.ร.ตชด.ชูทิศวิทยา จ.นครพนม  (อ่าน 10090 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ n-joy

 • Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1584
  • ดูรายละเอียด
https://www.facebook.com/events/1001747966622730/?active_tab=about


มีความยินดีที่บ้านเก่าแก่ thaibirder.com หลังนี้ ได้ปรับปรุง webเป็นที่เรียบร้อย ให้สมาชิกได้มาพบปะแลกเปลี่ยนเรื่องราว ภาพถ่ายและได้ร่วมทำกิจกรรมดีๆ กันต่อไป

กิจกรรมแบ่งปันช่วยเหลือสังคมโครงการแรกปีนี้ เรียนเชิญเพื่อนๆ มาร่วมกันมอบเงินซื้อเครื่องดนตรีไทยและดนตรีสากล จำนวน 16 ชิ้น งบประมาณจำนวน 200,000 บาท  (ดังรายละเอียดหนังสือแนบ) ให้กับเด็กๆ โรงเรียนชายแดนที่ทุรกันดาร... โรงเรียนตำรวจชายแดนชูทิศวิทยา หมู่ 8 ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม...  เปิดสอนนักเรียนระดับประถม จำนวนนักเรียน 150 คน  คน  กับเพื่อนๆ thaibirder.com และ กลุ่ม Birdthailand  ด้วยกันนะคะ

ร่วมโอนเงินได้ที่ชื่อบัญชี จเร  เมฆแก้ว  เลขที่ 171-2-46687-3  ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ (เปิดเพื่อทำโครงการบริจาคโดยเฉพาะ ) *** ส่งข้อความแจ้งโอน หรือโทรคุณจเร 0813445015  น้าเขียว 0866004268

ราวๆสองเดือนที่ผ่านมา น้าเขียวได้มีโอกาสได้เข้าไปถ่ายภาพ เก็บข้อมูลในโรงเรียนแห่งนี้ ได้แจ้งมาว่า

      ดูตามเนื้อหาของสถานที่ ค่อนข้างจัดได้ดีมาก สะอาด มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งพื้นที่ และ ตัวอาคาร ภายในโรงเรียน มีการปลูกพืช ผักสวนครัวเลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้ และนำมาเป็นอาหารกลางวัน เพื่อเด็กๆเหล่านั้น จะได้มี การบริโภค ได้ตามโภชนาการ ที่ครบถ้วน ... เมื่อผมได้เดินมาถ่ายภาพห้องกิจกรรม ก็สอบถามคุณครู ว่าห้องนี้ สำหรับ ทำกิจกรรมอะไรครับ คุณครูตอบว่า เป็นห้องสอนดนตรีไทย ให้กับนักเรียน ... (ผม งง อยู่พักนึง เพราะ ไม่เห็นเครื่องดนตรี แม้แต่ชิ้นเดียว) แต่เมื่อสอบถามคุณครูต่อไปเรื่องเครื่องดนตรี ก็ได้รับคำตอบว่า โดยที่ผ่านมา เครื่องดนตรี จะขอยืม จากโรงเรียนใกล่เคียง มาสอนเด็กๆ ให้เรียนรู้ มีทักษะ และรู้จักดนตรีไทย... บางครั้งเครื่องดนตรีหลายชิ้น ที่ยืมมานั้น ไม่สมบูรณ์ ชำรุด เสียงเพี้ยน และอีกมากมาย ... แต่ด้วยความตั้งใจของครูผู้สอน และเด็กๆ ก็ได้พยายามฝึกฝนกันมาตลอด แม้นว่าเสียงจะเพี้ยน เส้นสายไม่สมบูรณ์ พวกเขาก็ยังคงฝึกฝนกันได้หลายเพลง ผมได้ชม และฟังเสียง จากคลิป ในขณะที่เด็กๆกำลังบรรเลงดนตรีไทย ก็ยังแอบชื่นชม กับความสามารถ ของเด็กๆเหล่านั้น พวกเขา ตั้งใจจริงๆ ... หลังจากนั้น ผมลองสอบถามคุณครู ว่าถามจริงๆ คุณครูต้องการให้มีอะไรอยู่ในห้องนี้มากที่สุด คุณครู อมยิ้ม แล้วตอบว่า ... อยากมีเครื่องดนตรีไทย ให้เด็กๆได้มีโอกาส ได้เรียนรู้ สืบสานกันต่อไป เพราะทุกวันนี้ น้อยนักที่เด็กๆ จะถูกสอนให้รู้จักดนตรีไทย ที่ทุกคนควรรักษาให้เป็นมรดก ให้กับลูกหลานในวันข้างหน้า อีกทั้ง ดนตรีไทย จะ ช่วยขัดเกลาจิตใจเด็กๆ ให้อ่อนโยน สุภาพเรียบร้อยมากขึ้น ... สำหรับ เครื่องดนตรี ของวง ดุริยางค์ ก็เช่นกันครับ ที่โรงเรียนก็ไม่มี การทำกิจกรรมต่างๆ กลางแจ้ง ก็ทำได้ยาก เพราะเครื่องให้จังหวะ ไม่อำนวย บางครั้งทำให้การฝึกเรื่อง ระเบียบ วินัย ความพร้อมเพรียง จึงยากลำบากตามไปด้วย ... หากสิ่งที่ พี่ เพื่อน น้องๆ ของเรา ได้เสียสละทรัพย์ ช่วยกันสมทบทุน ตามกำลัง สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ... เครื่องดนตรีชุดนี้ จะเป็นความสุข ของเด็กๆ อีกมากมาย หลายร้อยคน ในโรงเรียนเครือข่ายชายโขงนี้ ... เพราะจะมีการหยิบยืม ไหลเวียนกัน ให้แต่ละโรงเรียน ได้ฝึกฝน และเข้าถึง ทำให้เด็กๆมีทักษะ ที่สำคัญ เขาจะรู้จัก อนุรักษ์ และรักษาความเป็นดนตรีไทย ได้อีกนานแสนนาน ... ในฐานะ และเป็นผู้ประสานงาน อยู่ในพื้นที่ จึงใคร่ ขอใช้พื้นที่ อธิบาย ความเป็นมาต่างๆ ให้ พี่ เพื่อน น้องๆ ทุกท่านได้ทราบกันถึงที่มา ที่ไป และหวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความ อนุเคราะห์ จากทุกท่าน เหมือนดั่งโครงการต่างๆ ที่ได้ ร่วมกันช่วยเหลือสังคม ในแต่ละครั้ง ที่ผ่านมา ... ขอขอบคุณทุกๆท่าน เป็นอย่างสูงครับ (ปล.พิมพ์เนื้อหายาวมาก อธิบายเพื่อความเข้าใจ หาก ผิด ตก ประการใด ขออภัยด้วยครับ).
 
(กำหนดการส่งมอบประมาณปลายเดือน พฤษภาคม จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พฤษภาคม 2017, 08:46:08 am โดย n-joy »

ออฟไลน์ n-joy

 • Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1584
  • ดูรายละเอียด
หนังสือจากทางโรงเรียน ที่แนบรายการเครื่องดนตรีที่ต้องการมานะคะ

ออฟไลน์ n-joy

 • Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1584
  • ดูรายละเอียด
ความสามารถของเด็กๆ ขณะกำลังฝึกซ้อมกัน (เครื่องดนตรีที่ใช้ ยืมจากโรงเรียนอื่นมาค่ะ)

https://www.facebook.com/ningnong.naja.7/videos/670851639772143/